“เซเฟริน” ชูมือค้านเต็มสูบ ไม่เห็นด้วยแนวคิดจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี

นายใหญ่ขององค์กรลูกหนังยุโรปโวยลั่น ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดเรื่องการเปลี่ยนวงรอบจัดฟุตบอลโลก ให้เหลือเพียงแค่ 2 ปีต่อครั้ง ชี้ยิ่งจะทำให้ความขลังลดน้อยลงไปจากเดิม
แนวคิดการเปลี่ยนวงรอบจัดศึกฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย จากทุก 4 ปี ให้เหลือเพียงแค่ 2 ปี ถูกนำเสนอเข้าที่ประชุมใหญ่ฟีฟ่าเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีชาติจากทวีปแอฟริกาพร้อมด้วยสมาชิกจากทวีปเอเชีย ในโซนอาหรับบางชาติที่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ ซึ่ง จานนี อินฟานติโน ประธานฟีฟ่า ได้ส่งเรื่องต่อให้กับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง นำไปศึกษาเพื่อหาแนวทางความเป็นไปได้ในอนาคต
และหลังจากมีกระแสดังกล่าว ทำให้หลายฝ่ายออกมาแสดงความคิดเห็นในเชิงโต้แย้ง และคัดค้านการเปลี่ยนวงรอบจัดฟุตบอลโลก รวมถึงล่าสุด อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ก็เป็นอีกหนึ่งเสียงสำคัญ ที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดดังกล่าว
“เราคิดว่าความงดงามของฟุตบอลโลก และคุณค่าของมันคือความยาก ดังนั้นการปรับให้เหลือเพียงแค่ทุกๆ 2 ปี จะนำไปสู่การลดคุณค่าของมัน และจะทำให้ความขลังของฟุตบอลโลกค่อยๆ จางหายไป” เซเฟริน กล่าวในการประชุมสมาคมสโมสรฟุตบอลยุโรป (ECA) เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
ขณะที่ อาร์แซน เวนเกอร์ ในฐานะผอ.ฝ่ายพัฒนาฟุตบอลของฟีฟ่า ได้เป็นหนึ่งในหัวหอกที่สนับสนุนแนวคิดดังกล่าว โดยเชื่อว่าการจัดฟุตบอลโลกทุกๆ 2 ปี จะช่วยให้นักเตะมีเวลาพักมากขึ้น แต่จำเป็นต้องยุบการแข่งขันบางทัวร์นาเมนต์ที่ไม่ค่อยมีความหมาย ออกจากปฏิทินของฟีฟ่าให้ได้เสียก่อน.
The post “เซเฟริน” ชูมือค้านเต็มสูบ ไม่เห็นด้วยแนวคิดจัดฟุตบอลโลกทุก 2 ปี appeared first on Sport Achilles.