10 ลีกยุโรปควงยูฟ่า แถลงโต้จัด "ฟุตบอลโลก" ทุก 2 ปี แจงประเด็นขวางบอลหญิงเติบโต

ยูฟ่า ร่วมกับ 10 ลีกหญิงยุโรป แถลงคัดค้านแผนการจัดศึกลูกหนัง โลกทุก 2 ปี พร้อมแจงเหตุผลต่างๆ ที่จะขัดขวางการพัฒนาวงการศึกลูกหนัง หญิง

วันที่ 5 ต.ค. 64 สหพันธ์ศึกลูกหนัง ยุโรป (ยูฟ่า) ออกแถลงการณ์ที่ลงนามร่วมกับ 10 ลีกศึกลูกหนัง หญิงชั้นนำทั่วทวีป เพื่อแสดงจุดยืนว่าไม่เห็นด้วยกับ สหพันธ์ศึกลูกหนัง นานาชาติ (ฟีฟ่า) ที่เตรียมปรับปฏิทินการดวลขันศึกลูกหนัง โลก รอบสุดท้าย ของฝ่ายชายจากเดิมทุกๆ 4 ปี มาเป็น 2 ปี ด้วยความกังวลว่าศึกลูกหนัง โลกฝ่ายชายอาจต้องมาดวลขันในช่วงซัมเมอร์เดียวกับ ศึกลูกหนัง หญิงชิงแชมป์โลก และ โอลิมปิกเกมส์ ซึ่งเป็น 2 รายการสำคัญของฝ่ายหญิง

10 ลีกศึกลูกหนัง หญิงที่ร่วมแถลงกับ ยูฟ่า และสมาคมสโมสรศึกลูกหนัง ยุโรปในครั้งนี้ ประกอบด้วย วีเมนส์ ซูเปอร์ ลีก และ วีเมนส์ แชมเปียนชิพ ของอังกฤษ ตลชวดจนลีกสูงสุดของ เดนมาร์ก, เยอรมนี, ฟินแลนด์, อิตาลี, เนเธอร์แลนด์, โรมาเนีย, สวีเดน และ สวิตเซอร์แลนด์

แถลงการณ์ร่วมครั้งนี้ระบุถึงผลกระทบ 13 ประการที่อาจเกิดขึ้นจากการจัดศึกลูกหนัง โลกฝ่ายชายทุกๆ 2 ปี โดยเน้นไปที่ผลกระทบต่อศึกลูกหนัง หญิงทั่วโลก ซึ่งอาจทำให้ได้รับความสนใจน้อยลงและชะลอการเติบโตของวงการ โดยมี 5 ข้อที่สำคัญดังนี้

– ลดการมองเห็นและการเติบโตของการดวลขันศึกลูกหนัง หญิง เนื่องจากปฏิทินที่หนาแน่นของการดวลขันศึกลูกหนัง ชาย

– นักเตะหญิงทีมชาติจะได้รับการดูแลเอาใจใส่น้อยลง เนื่องจากความสนใจจะไปอยู่ที่การดวลขันของฝ่ายชายมากขึ้น

– ผู้เล่นเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บทางร่างกายและปัญหาด้านสุขภาพจิตมากขึ้น เนื่องจากการดวลขันที่เข้มข้นขึ้น

– ขัดขวางด้านความเป็นมืออาชีพและการลงทุนในศึกลูกหนัง หญิง อันเนื่องมาจาก \”ความอิ่มตัวของตลาด\” ซึ่งหมายความว่าศึกลูกหนัง หญิงอาจขาดประสิทธิภาพทางการเงิน

– ลดโอกาสสำหรับประเทศกำลังพัฒนาที่อาจไม่มีทรัพยากรศึกลูกหนัง หญิงสำหรับการดวลขันอย่างสม่ำเสมอ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น