ไอทีเอฟ เปลี่ยนชื่อศึกเทนนิส “เฟดคัพ” เป็น “บิลลี่ จีน คิง คัพ”

สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ(ไอทีเอฟ) ประกาศเปลี่ยนชื่อการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลกประเภททีมหญิง จาก “เฟดคัพ” เป็น “บิลลี่ จีน คิง คัพ” โดยจะเริ่มใช้ชื่อใหม่ในการแข่งขันครั้งที่กำลังจะมาถึงในปี 2021

 การเปลี่ยนชื่อครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่การแข่งขันกีฬาประเภททีมระดับนานาชาติใช้ชื่อผู้หญิงมาเป็นชื่อการแข่งขัน และเพื่อเป็นเกียรติแก่บิลลี่ จีน คิง ตำนานสักหลาดชาวอเมริกัน และผู้ก่อตั้งสมาคมเทนนิสหญิง (ดับเบิ้ลยูทีเอ)

 คิงได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในนักเทนนิสหญิงที่เก่งที่สุดตลอดกาลของโลก ด้วยผลงานการคว้าแชมป์ประเภทเดี่ยวและคู่ระดับแกรนด์สแลมถึง 39 รายการ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญที่เคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อความเสมอภาคระหว่างเพศในวงการกีฬา ซึ่งปัจจุบันคิงอายุ 76 ปี

 ตำนานนักเทนนิสหญิงของโลกกล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นและเป็นเกียรติกับการมีชื่อของตัวเองในรายการแข่งขันระดับโลก ไม่อยากเชื่อว่าจะเป็นเรื่องจริง จำวันที่เคยแข่งรายการนี้ ซึ่งในตอนนั้นยังเป็นถ้วย \”เฟเดอเรชั่น คัพ\” เมื่อปี 1963 ได้ดี ตอนนั้นกระตุ้นเพื่อนร่วมทีมให้คว้าแชมป์ให้ได้ เพราะเป็นการแข่งขันครั้งแรก และต้องทำเพื่อบันทึกประวัติศาสตร์ ซึ่งสุดท้ายก็ทำได้ เป็นความรู้สึกที่พิเศษมากๆ ทุกวันนี้เมื่อเห็นการแข่งขันเฟดคัพ ก็จะยังจำแชมป์สมัยแรกที่ร่วมคว้ามากับเพื่อนร่วมทีมได้เป็นอย่างดี

 ด้านเดวิด แฮกเกอร์ตี้ ประธานไอทีเอฟ กล่าวว่า ตั้งแต่ที่คิงคว้าแชมป์เฟดคัพครั้งแรกในปี 1963 และเป็นประธานดับเบิ้ลยูทีเอ รวมทั้งเป็นนักกีฬาหญิงชาวอเมริกันคนแรกที่ได้รับเหรียญแห่งอิสรภาพของประธานาธิบดี บิลลี่ จีน คิงไม่เคยหยุดที่จะทำสิ่งใหม่ๆ วันนี้คิงได้รับเกียรติให้ใช้ชื่อของตัวเองในรายการเทนนิสหญิงระดับโลก ซึ่งจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับนักเทนนิสและแฟนเทนนิสในอนาคตได้เป็นอย่างดี

 สำหรับบิลลี่ จีน คิง คัพ 2021 รอบไฟนอลส์ จะแข่งขันระหว่างวันที่ 13-18 เมษายน ปี 2021 ที่กรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *