เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

ในขณะที่หลายคนกำลังชื่นมื่นกับบรรยากาศของวันวาเลนไทน์ รวมถึงอาจจะกำลังกินช็อกโกแลตที่หวานอร่อย แมนเชสเตอร์ ซิตี้ สโมสรดังของศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ กลับได้รับของที่ขมชนิดที่มะระยังเทียบไม่ติดเมื่อวันศุกร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา หลังจากที่สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ประกาศตัดสิทธิ์พวกเขาจากการลงเล่นรายการระดับนานาชาติขององค์กร อย่างเช่น ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นเวลา 2 ฤดูกาล

    สาเหตุที่ แมนฯ ซิตี้ โดนบทลงโทษสถานหนักในครั้งนี้เป็นเพราะ ยูฟ่า ตัดสินว่า แมนฯ ซิตี้ มีความผิดตามที่โดนกล่าวหาว่าปลอมแปลงรายได้ในบัญชีของพวกเขาให้สูงกว่าความเป็นจริง เพื่อที่จะได้ไม่โดนตัดสินว่าทำผิดกฎควบคุมการเงิน หรืออย่างน้อยก็ให้ดูว่าไม่ขาดทุนมากเกินไปเพื่อที่จะได้โดนลงโทษสถานเบา โดยขั้นตอนก็มีทั้งการใส่ตัวเลขผิดๆ และเอาเงินจากบริษัทของกลุ่มทุนเจ้าของทีมมาใส่ในบัญชีดื้อๆ แต่ทาง แมนฯ ซิตี้ ก็บอกว่าจะอุทธรณ์กับศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก (ซีเอเอส) แน่นอน

    กฎควบคุมการเงิน หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกกันว่า ไฟแนนเชี่ยล แฟร์ เพลย์ เป็นกฎที่ ยูฟ่า เริ่มใช้ตั้งแต่ฤดูกาล 2011-12 เป็นต้นมา โดยจะใช้กับทีมที่ได้ลงเล่นรายการระดับนานาชาติของ ยูฟ่า ไม่ได้ครอบคลุมถึงการเล่นในลีกของแต่ละประเทศ ส่วนเป้าหมายที่พวกเขาออกกฎแบบนั้นมาก็เพื่อทำให้ทีมที่ได้ลงเล่นรายการต่างๆ ของ ยูฟ่า ไม่โดนเรื่องการเงินมาทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในการแข่งขันมากเกินไป และเป็นการป้องกันไม่ให้แต่ละทีมใช้เงินเยอะเกินเหตุจนอาจจะส่งผลไปสู่การล้มละลายไปในตัว

    ทั้งนี้ ที่ผ่านมากฎควบคุมการเงินมันมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบอยู่บ้างก่อนที่จะมาถึงจุดนี้ โดยการสั่งแบนถือเป็นหนึ่งในบทลงโทษขั้นร้ายแรงที่สุด เพราะมันมีกฎระดับเบาในกรณีที่มีการละเมิดกฎแค่เล็กน้อย อย่างเช่นการปรับเงินถ้าขาดทุนนิดเดียว เป็นต้น และที่จริงก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้ มันก็เคยมีบางทีมในทวีปยุโรปที่โดนแบนจากการลงเล่นรายการของ ยูฟ่า เช่นกัน ซึ่งในจำนวนนั้นก็มีทีมที่เข้าข่ายทีมดังอยู่ 3 ทีมด้วยกัน

    1. มาลาก้า : สเปน (บทลงโทษออกเมื่อเดือนธันวาคม ปี 2012)
    ในช่วงที่กฎควบคุมการเงินออกมาใหม่ๆ มาลาก้า คือทีมชื่อดังที่สุดที่โดนลงดาบจากกฎนี้ โดยตอนแรกมีกลุ่มมหาเศรษฐีจากกาตาร์ที่นำโดย ชีคห์ อับดุลลาห์ บิน นาสเซอร์ อัล-ธานี่ เข้ามาซื้อทีมเมื่อปี 2010 และมันก็ทำให้ มาลาก้า ช็อปนักเตะแบบสนุกมือ อย่างเช่น รุด ฟาน นิสเตลรอย, ซานติ กาซอร์ล่า, อีสโก้ และ ชูลิโอ บาปติสต้า เป็นต้น ซึ่งมันก็ทำให้พวกเขาจบฤดูกาล 2011-12 ด้วยการเป็นอันดับ 4 ในลีก พร้อมกับได้สิทธิ์เล่น แชมเปี้ยนส์ ลีก เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของสโมสร ในซีซั่น 2012-13

 

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

 

    อย่างไรก็ตาม อัล-ธานี่ ประกาศตั้งแต่ก่อนที่ซีซั่น 2011-12 จะจบลงแล้วว่าเขาจะไม่ทุ่มเงินให้กับทีมอีกต่อไป เพราะไม่พอใจที่ลีกสเปนแบ่งรายได้ค่าลิขสิทธิ์ทางโทรทัศน์ให้ทีมในลีกแบบไม่เท่าเทียมกัน อย่างเช่นการที่ เรอัล มาดริด กับ บาร์เซโลน่า ได้เงินด้านนี้มากกว่าหลายทีมใน ลา ลีกา เป็นต้น แถมมันยังมีประเด็นด้านสื่ออีก ซึ่งพอขาดเงินของ อัล-ธานี่ ไปแล้วนั้น มันก็ทำให้ มาลาก้า มีปัญหาด้านการเงินจนถึงขั้นค้างค่าเหนื่อยของนักเตะ

 

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

 

    ท้ายที่สุดแล้วพอถึงช่วงเดือนธันวาคม ปี 2012 ยูฟ่า ก็ประกาศว่า มาลาก้า จะโดนตัดสิทธิ์จากการลงเล่นรายการระดับทวีปยุโรปของ ยูฟ่า เป็นเวลา 1 ฤดูกาล ถ้าหากพวกเขาได้สิทธิ์ลงเล่นรายการใดๆ ก็ตามของ ยูฟ่า 4 ซีซั่นต่อไป หรือก็คือถ้าเกิด มาลาก้า ได้สิทธ์เล่นรายการของ ยูฟ่า ในซีซั่น 2013–14, 2014–15, 2015–16 และ 2016–17 พวกเขาก็จะอดลงเล่นรายการนั้นๆ

 

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

 

    แน่นอน มาลาก้า ก็ยื่นอุทธรณ์กับคำตัดสินของ ยูฟ่า กับทาง ซีเอเอส เหมือนที่ แมนฯ ซิตี้ ทำในตอนนี้ แต่สุดท้าย ซีเอเอส ก็ยืนกรานว่า มาลาก้า ผิดจริงๆ จนทำให้ต้องโดนแบนตามเดิม แถมตอนแรก ยูฟ่า ขู่ว่าจะแบน มาลาก้า เพิ่มอีก 1 ซีซั่นด้วย ถ้าหากไม่สามารถเคลียร์เรื่องการจ่ายเงินให้คนต่างๆ ที่สโมสรยังติดค้างอยู่ได้ทันเส้นตายในวันที่ 31 มีนาคม ปี 2013 ยังดีที่สุดท้าย มาลาก้า เคลียร์เรื่องดังกล่าวได้ทันเวลา

    – กาลาตาซาราย : ตุรกี (บทลงโทษออกเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2016)
    แม้ว่าจะเป็นทีมยักษ์ใหญ่ประจำแดนไก่งวง แต่ กาลาตาซาราย ก็มีปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก โดยเดิมทีพวกเขาก็เคยละเมิดกฎควบคุมการเงินไปในปี 2014 จนทำให้โดนปรับเงิน 200,000 ยูโรไปก่อนแล้ว

 

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

 

    อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้นเป็นต้นมาผู้บริหารของทีมก็ยังจัดการเรื่องการเงินได้ย่ำแย่ จนทำให้ในเดือนที่ 3 ของปี 2016 ยูฟ่า ประกาศว่า กาลาตาซาราย จะโดนแบนจากการลงเล่นรายการของพวกเขาถ้าเกิดได้สิทธิ์ลงเล่นรายการใดๆ ก็ตามในฤดูกาล 2016-17 กับ 2017-18

 

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

 

    ที่จริงแล้วในดูกาล 2015-16 กาลาตาซาราย ได้แชมป์เตอร์กิช คัพ จนทำให้พวกเขาได้สิทธิ์เล่น ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ในฤดูกาล 2016-17 แต่จากบทลงโทษดังกล่าวมันก็ทำให้พวกเขาโดนริบสิทธิ์นั้น และทีมที่ได้ลงเล่นแทนพวกเขาก็คือ ออสมาลินสปอร์ ที่ได้อันดับ 5 ของศึก ซูเปอร์ลีก ตุรกี ในซีซั่น 2015-16

    – เอซี มิลาน : อิตาลี (บทลงโทษออกเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2019)
    ก่อนหน้าที่ แมนฯ ซิตี้ จะโดนลงดาบในวันแห่งความรัก เอซี มิลาน คือทีมดังที่สุดที่ได้รับบทลงโทษขั้นร้ายแรงจากกฎควบคุมการเงิน โดยที่จริง มิลาน มีตัวแดงในบัญชีขั้นร้ายแรงจนผิดกฎควบคุมการเงินของ ยูฟ่า มาตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ ปี 2017 จากการที่ตอนนั้นพวกเขาใช้เงินในการเสริมทัพไปถึง 200 ล้านยูโร เพื่อแลกกับการเอานักเตะอย่าง เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่, อันเดร ซิลวา, ฮาคาน ชัลฮาโนกลู, อันเดรีย คอนติ, ริคาร์โด้ โรดริเกซ และ ลูกัส บีย่า มาร่วมทัพ

 

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

 

    ตอนแรก ยูฟ่า สั่งห้าม มิลาน ลงเล่นรายการของพวกเขาแบบทันที 2 ฤดูกาลด้วยซ้ำ แต่หลังจากที่ มิลาน ไปอุทธรณ์กับ ซีเอเอส แล้วนั้น โทษแบนแบบมีผลในทันทีของพวกเขาก็ลดเหลือ 1 ปี นั่นคือมีผลในฤดูกาล 2019-20 ส่วนอีก 1 ซีซั่นเป็นการคาดโทษเอาไว้ก่อน โดยถ้าหากในเดือนมิถุนายน ปี 2021 มิลาน ไม่สามารถทำให้รายรับกับรายจ่ายมีตัวเลขเท่ากันเป็นอย่างน้อยได้แล้วนั้น พวกเขาก็จะโดนแบนจากการลงเล่นรายการของทวีปยุโรปแบบอัตโนมัติ 1 ซีซั่น

 

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

 

    สาเหตุที่ทำให้ มิลาน ได้ลดโทษ เป็นเพราะพวกเขาบอกว่าภายใต้การบริหารทีมของ เอลเลียตต์ เมเนจเมนท์ คอร์ปอเรชั่น ที่เข้ามาบริหารทีมเมื่อช่วงซัมเมอร์ ปี 2018 นั้น การเงินของทีมจะดีขึ้นแน่นอน

 

เหล่ารุ่นพี่! ย้อนรอย 3 ทีมดังโดน ยูฟ่า แบนก่อนหน้า แมนฯ ซิตี้

 

    ถึงกระนั้น อย่างน้อยในซีซั่นนี้ มิลาน ก็ชวดเงินจากการเล่นรายการระดับทวีปยุโรปไปแล้ว เพราะที่จริงเมื่อฤดูกาล 2018-19 พวกเขาได้อันดับ 5 ในลีก จนได้สิทธิ์เล่น ยูฟ่า ยูโรปา ลีก ในซีซั่น 2019-20 แต่สุดท้ายก็ต้องโดนริบสิทธิ์ไปตามที่ถูกลงโทษ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น