ตามหลังก่อน\”ธีม\”ปาดหน้าคว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่น

\”โดมินิก ธีม\” นักหวดออสเตรียคว้าแชมป์ชายเดี่ยวยูเอสโอเพ่นได้เป็นครั้งแรก หลังพลิกแซงชนะ \”อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ\” มือดีจากเยอรมัน 3-2 เซต โดยถูกนำไปก่อนในสองเซตแรก ก่อนกลับมาเอาชนะในสามเซตหลัง โดยในเซตตัดสินต้องสู้ถึงไทเบรก

 การแข่งขันเทนนิส แกรนด์ สแลม  \”ยูเอส โอเพ่น\”  ที่ฟลัดชิ่งเมโดวส์ ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา วันที่ 14 ก.ย. เป็นการแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศประเภทชายเดี่ยว \”โดมินิค ธีม\” นักหวดมือ 3 ของโลกวัย 27 จากออสเตรีย ที่ชนะ \”ดานีล เมดเวเดฟ\” มือ 5 ของโลกจากรัสเซียรองแชมป์เมื่อปีที่แล้ว 3-0 เซต พบกับ \”อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ\” นักหวดมือ 7 ของโลก วัย 23 จากเยอรมนี ใช้เวลาเกือบ 4 ชั่วโมงก่อนพลิกกลับมาเอาชนะ ปาโบล การ์เรโน่ บุสต้า มือวาง 27 จากสเปน 3-2 เซต โดยทั้งคู่ผ่านเข้าชิงชนะเลิศรายการแกรนด์สแลม ยูเอสโอเพ่น ได้เป็นครั้งแรกในชีวิต สถิติการพบกันของคู่นี้ 5 ครั้งล่าสุด เป็นฝ่าย ธีม ที่เอาชนะมาได้ถึง 4 ครั้ง

 ในสองเซตแรก นักหวดวัย 23 จากเยอรมัน ออกสตาร์ทอย่างร้อนแรงโดยเฉพาะการเสิร์ฟนำที่หนักหน่วงออกนำไปก่อนถึง 2-0 ด้วยคะแนน 6-2 และ 6-4 แต่อีกสองเซตถัดมา \”โดมินิก ธีม\” เล่นได้เหนียวแน่นมากขึ้นเบียดเอาชนะคืนได้ 6-4 และ 6-3 จนต้องมาตัดสินในเซตสุดท้าย และสู้กันเดือดจนมาเสมอกันอยู่ที่ 6-6 ต้องมาสู้กันที่ไทเบรก ก่อน ธีม อาศัยความแน่นอนกว่าชนะไปได้ 8-6 โดยใช้เวลาไปทั้งสิ้น 4.05 ชั่วโมง

 สรุปผล โดมินิก ธีม เอาชนะ อเล็กซานเดอร์ ซเวเรฟ 3-2 เซต 2-6, 4-6, 6-4, 6-3 และ 7-6(8-6) คว้าแชมป์ยูเอสโอเพ่นเป็นครั้งแรกในชีวิต พร้อมเงินรางวัล 3 ล้านยูเอสดอลล่าห์ หรือเกือบร้อยล้านบาท และถือเป็นนักหวดออสเตรียคนที่สองที่คว้าแชมป์แกรนด์สแลมต่อจาก โทมัส มุสเตอร์ ที่ทำได้ในเฟรนซ์โอเพ่น เมื่อ 5 ปีก่อน

 \”โดมินิก ธีม\” กล่าวหลังคว้าแชมป์ว่า เกมวันนี้ใครก็ได้ที่จะเป็นแชมป์เพราะมีความใกล้เคียงกันมาก ตนรู้จักและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับ ซเวเรฟ ตั้งแต่อายุ 14 ต้องขอบคุณทีมงานที่ช่วยดูแลมาตลอด และขอบคุณฝ่ายจัดการแข่งขันที่สามารถจัดงานและดูแลได้อย่างยอดเยี่ยม หวังว่าปีหน้าจะมีผู้ชมเข้ากลับมาเต็มสนามเหมือนเดิม

 สำหรับคู่ชิงชนะเลิศหญิงเดี่ยวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา นักหวดสาวญี่ปุ่น \”นาโอมิ โอซากะ\” คว้าแชมป์หญิงเดี่ยวยูเอสโอเพ่นได้เป็นสมัยที่สอง หลังพลิกแซงชนะ \”วิกตอเรีย อซาเรนก้า\” นักหวดจากเบรารุส 2-1 เซต โดยพ่ายไปก่อนเซตแรก 1-6 ก่อนมาเอาคืนสองเซตรวด 6-3 และ 6-3 คว้าแชมป์แกรนด์สแลม ยูเอสโอเพ่นเป็นสมัยที่สอง และขยับขึ้นมาเป็นมือ 3 ของโลก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *